THIẾT KẾ KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y HUYỆN HOÀNH BỒ TỈNH QUẢNG NINH - SVG TK 007

10/7/2018 | 929 lượt xem

Giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa cũng như nét đặc sắc của từng tộc người là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Người Dao Thanh Y là tộc người cư trú chủ yếu tại Hoành Bồ, Tiên Yên, Hải Hà, Bình Liêu với các giá trị văn hóa dân tộc đang dần bị mai một bởi nhiều yếu tố. Trong đó, Hoành Bồ chiếm trên 97% dân tộc người dao Thanh Y sinh sống. Khu bảo tồn văn hóa là nơi cần thiết để lưu giữ những phong tục tập quán truyền thống cũng như những giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể thể hiện nét đẹp văn hóa tinh thần người dao Thanh Y.

Vinh dự được Ban quản lý dự án công trình huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) lựa chọn là đơn vị thiết kế khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y - huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), SVG Engineering thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt đã tìm hiểu kỹ phong tục sinh sống cùng với ý tưởng sáng tạo, linh hoạt để đưa ra phương án thiết kế tối ưu tạo sự ăn nhập, thống nhất về đường nét kiến trúc , vật liệu xây dựng các công trình nằm trong khu bảo tồn.

Thiet ke khu bao ton van hoa nguoi Dao Thanh Y

SVG Engineering là đơn vị tư vấn thiết kế khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh)

THÔNG TIN THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

- Chủ đầu tư:  Ban quản lý dự án công trình huyện Hoành Bồ

- Địa chỉ: huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh

- Loại hình: Thiết kế khu bảo tồn văn hóa Người Dao Thanh Y - H. Hoành Bồ - Tỉnh Quảng Ninh

- Số tầng: 1 tầng

- Đơn vị thiết kế: Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế và Giám định xây dựng Sao Việt (SVG Engineering)

- Năm thực hiện: 2017

PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y HUYỆN HOÀNH BỒ (TỈNH QUẢNG NINH)

SVG Engineering thiết kế và cải tạo công trình khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh)  với hy vọng sẽ mang đến một diện mạo mới, sự đổi thay trong lối sống đáp ứng được tính riêng tư, thuận tiện cho việc sinh hoạt gia đình của người Dao Thanh Y . Quan trọng nhất, bản vẽ phối cảnh 3D kiến trúc khu bảo tồn văn hóa sẽ góp phần lưu giữ lại những nét truyền thống trong kiến trúc nhà ở đặc trưng (cụ thể là mô hình nhà sàn) của người Dao Thanh Y.

Với tài năng, sức sáng tạo không giới hạn cùng kinh nghiệm thiết kế - quy hoạch xây dựng gần 13 năm, kiến trúc sư SVG Engineering đã hoàn thiện phương án thiết kế công trình khu bao tồn văn hóa huyện Hoành Bồ phần nào tái hiện được chân thực nhất cuộc sống của những người con dân tộc Dao gắn kết bền chặt với những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc lâu đời.

Qua thời gian tìm hiểu và có những buổi trao đổi, gặp gỡ nói chuyện với các lãnh đạo của huyện cũng như trưởng làng, người dân Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh), kiến trúc sư We Create Home nhận thấy rằng kiến trúc cũ của bảo tồn văn hóa đã không còn có thể đáp ứng được chất lượng cuộc sống sinh hoạt cũng như việc lưu trữ các giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể bởi kết cấu khung tre nứa , vách phiên tre không chịu được sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh: thời tiết, khí hậu, môi trường sống, theo thời gian độ bền của các chất liệu này cũng kém dần đi.

Chính vì vậy, KTS SVG Engineering đã tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng để đưa ra 2 phương án thực hiện gồm thiết kế nhà nửa sàn nửa đất và thiết kế nhà đa năng trong khu bảo tồn văn hoa người Dao Thanh Y. Mời bạn đọc chiêm ngưỡng những phối cảnh kiến trúc mẫu nhà ở khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y - huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh).

MẪU THIẾT KẾ NHÀ NỬA SÀN NỬA ĐẤT KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Cụ thể, với mẫu nhà ở nửa sàn nửa đất, chúng tôi chọn lựa giữ lại nếp nhà, tỷ lệ của kiến trúc truyền thống với hình thức bốn mái , dạng nửa sàn nửa đất , các không gian giao thông tiếp cận từ hai bên , các vật liệu truyền thống như đá hộc , sỏi cuội dùng làm đế móng , vật liệu tre nứa ở mặt ngoài ngôi nhà.

Các phần thay đổi gồm có kết cấu khung nhà không dùng khung tre mà thay bằng hệ khung bê tông giả gỗ tường ngoài xây gạch mộc ép phiên tre để đảm bảo cho sự bền vững lâu dài của công trình. Bên trong nhà dùng vách ngăn phòng bằng gỗ, sàn gỗ .Kết cấu mái với hệ vì kèo, cầu phong , li tô bằng gỗ mái ngói âm dương, các cửa đi và cửa sổ dùng loại cửa gỗ hai lớp lớp bên ngoài là chớp tre ,hoặc gỗ bên trong là lớp kính nhằm tránh các tác động về khí hậu bên ngoài.

Thiet ke nha nua san nua dat

Mẫu thiết kế kiến trúc nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Thiet ke nha nua san nua dat

Kiến trúc độc đáo và giữ được nét truyền thống của mẫu thiết kế nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y 

Thiet ke nha nua san nua dat

Thiết kế kiến trúc nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y đã hoàn toàn thuyết phục Chủ đầu tư

THIẾT KẾ MẶT ĐỨNG MẪU NHÀ NỬA SÀN NỬA ĐẤT KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y

Với mẫu nhà nửa sàn nửa đất, KTS SVG Engineering đã lên phương án thiết kế mặt đứng, mặt bằng với công năng phù hợp nhất đáp ứng nguyện vọng gìn giữ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y. Mời Quý vị bạn đọc cùng tham khảo:

Mat dung nha nua san nua go

Bản vẽ mặt đứng mẫu nhà nửa sàn nửa đất khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ Quảng Ninh

MẪU THIẾT KẾ NHÀ ĐA NĂNG KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y HUYỆN HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Tiếp tục là phương án thiết kế mẫu nhà đa năng cũng hết sức độc đáo và ấn tượng mang nét đặc trưng riêng của người Dao Thanh Y trong khu bảo tồn văn hóa truyền thống tại huyện Hoành Bồ - tỉnh Quảng Ninh. Mục đích sử dụng của mô hình nhà đa năng này là vừa đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của người dân đồng thời vẫn có khả năng lưu giữ tốt nhất những giá trí văn hóa đặc trưng của người Dao Thanh Y. Mẫu thiết kế nhà đa năng không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn được bố trí sắp xếp công năng khoa học đem đến cuộc sống tiện nghi theo đúng phong tục tập quán người Dao cũng như có sự liên kết hài hòa với nét đẹp đặc sắc của khu bảo tồn văn hóa huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh).

Mời quý vị bạn đọc chiêm ngưỡng những phối cảnh mẫu thiết kế nhà đa năng do KTS SVG Engineering thực hiện trong tổng thể khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh.

Thiet ke nha da nang

Mẫu nhà đa năng thiết kế đẹp mắt trong khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Thiet ke nha da nang

Kiến trúc mẫu nhà đa năng đậm nét truyền thống khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh)

THIẾT KẾ MẶT BẰNG CÔNG NĂNG MẪU NHÀ ĐA NĂNG KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Với mẫu nhà đa năng khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh), việc lên phương án thiết kế mặt bằng công năng cũng đòi hỏi KTS We Create Home có sự nghiên cứu mô hình cũng như tính toán phân chia không gian hợp lý để đảm bảo các phòng chức năng sinh hoạt được thuận tiện nhất, việc lưu giữ bảo tồn các giá trị văn hóa cũng hợp lý nhất.

Mat bang nha da nang

Bản vẽ mặt bằng mẫu thiết kế nhà đa năng khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Mat dung nha da nang

Bản vẽ mặt đứng mẫu nhà đa năng khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

HÌNH ẢNH THỰC TẾ NHÀ SÀN KHU BẢO TỒN VĂN HÓA NGƯỜI DAO THANH Y TẠI HUYỆN HOÀNH BỒ (QUẢNG NINH)

Cuối cùng, SVG Engineering muốn gửi tới Quý vị bạn đọc khám phá những hình ảnh thực tế nhà sàn khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) để thấy nét độc đáo trong thiết kế kiến trúc mẫu nhà ở của kiến trúc sư chúng tôi và hiểu rõ hơn bản sắc văn hóa truyền thống của người dân nơi đây:

Anh thuc te

Hình ảnh nhà sàn khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh

Anh thuc te

Ảnh thực tế khảo sát công trình khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ Quảng Ninh

Anh thuc te

Thực tế kiến trúc mẫu nhà sàn khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Anh thuc te

Thực tế nhà sàn của người dao Thanh Y trong khu bảo tồn văn hóa tại huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh

Anh thuc te

Ảnh thực tế khảo sát công trình khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ tình Quảng Ninh

Anh thuc te

Thực tế quá trình khảo sát khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh

Anh thuc te

Khuôn viên khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y huyện Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh

Anh thuc te

Hình ảnh CTHDQT. Trương Duy Thắng chụp cùng Chủ đầu tư khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại Hoành Bồ (Quảng Ninh)

Chúng tôi vừa gửi tới Quý vị bạn đọc cùng tìm hiểu về nét đặc sắc trong văn hóa của người Dao Thanh Y thông qua mẫu thiết kế nhà ở khu bảo tồn văn hóa người Dao Thanh Y tại huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh). Công trình được hoàn thiện với kiến trúc ấn tượng mang nét đặc sắc riêng đem đến niềm tự hào cho người dân nơi đây đồng thời cũng góp phần tạo dấu ấn thương hiệu SVG Engineering chuyên thiết kế - quy hoạch xây dựng uy tín chuyên nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh. Sao Việt (SVG Engineering) hân hạnh được phục vụ Quý khách hàng trên toàn quốc đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu xây dựng các công trình khác nhau.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

WE CREAT HOME - TRUNG TÂM THIẾT KẾ KIẾN TRÚC & XÂY DỰNG CREAT HOME

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

Trụ sở Hải Phòng :

Tầng 8 khách sạn Hải Quân, số 5 Lý Tự Trọng, Quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng

Tel: (0225) 3.747.819

Fax : +84.031.3747820

Website: giamsatcongtrinh.com & svg-group.com

Hotline: 0902.593.686 - 0936.547.819

Email: svg.group2005@gmail.com & duythang75@gmail.com

Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 6/9 ngõ 121 Lê Thanh Nghị, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng

2, TP. Hồ Chí Minh: Khu nhà văn phòng SVG Group, 126 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Quận Bình Thạnh