TƯ VẤN GIÁM SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY (PCCC)

24/5/2024 | 49 lượt xem

Tư vấn giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản của các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất và khu dân cư. Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và giám định xây dựng Sao Việt (SVG Engineering) chúng tôi có những chuyên viên, kĩ sư xây dựng giám sát PCCC tốt nhất cho công trình của Quý khách hàng. Tư vấn giám sát PCCC SVG Engineering đều chứng chỉ hành nghề cùng sự tận tâm, bao quát toàn bộ, đảm bảo hệ thống chuẩn an toàn.

TƯ VẤN GIÁM SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY (PCCC) UY TÍN 

1. Giám sát phòng cháy chữa cháy là gì?

- Giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) là quá trình theo dõi, kiểm tra và đánh giá hệ thống và các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong một cơ sở hoặc công trình xây dựng nhằm đảm bảo rằng các biện pháp này hoạt động hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về PCCC. Quá trình này bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như kiểm tra định kỳ, bảo dưỡng thiết bị, đào tạo nhân viên, và cập nhật các biện pháp an toàn theo quy định pháp luật.

- Các hệ thống PCCC có tiêu chuẩn, quy định riêng về thiết kế, kỹ thuật thi công, trang thiết bị, mức độ an toàn, tính ổn định khi vận hành. Do vậy, trong từng giai đoạn của dự án, ngay từ khâu thiết kế cho đến thi công thì cần có thêm bên tư vấn giám sát PCCC tham gia. Họ sẽ là những người trực tiếp đánh giá, xem xét rằng công trình đã đáp ứng đủ được các yêu cầu theo tiêu chuẩn PCCC về thiết kế, thẩm duyệt, thi công, nghiệm thu hay chưa.

- Nghị định và Thông tư hướng dẫn PCCC

 - SVG Engineering có những chuyên gia tư vấn, kĩ sư xây dựng đảm nhận vị trí Tư vấn giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) giúp công trình đảm bảo về chất lượng và an toàn khi đi vào sử dụng. 


Tư vấn giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) SVG Engineering

2. Yếu tố quan trọng khi tiến hành tư vấn giám sát PCCC:

a. Đánh giá rủi ro cháy nổ

 • Xác định nguy cơ cháy nổ: Đánh giá các yếu tố có thể gây ra cháy nổ như vật liệu dễ cháy, nguồn nhiệt, thiết bị điện.
 • Phân tích rủi ro: Đánh giá khả năng xảy ra cháy nổ và hậu quả tiềm ẩn để xác định mức độ nguy hiểm.

b. Thiết kế hệ thống PCCC

 • Hệ thống báo cháy: Thiết kế và lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, cảm biến khói, nhiệt.
 • Hệ thống chữa cháy: Lựa chọn và lắp đặt các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy, hệ thống phun nước tự động (sprinkler), hệ thống bọt chữa cháy.
 • Lối thoát hiểm: Đảm bảo thiết kế lối thoát hiểm an toàn, có biển chỉ dẫn rõ ràng và hệ thống chiếu sáng khẩn cấp.

c. Lập kế hoạch phòng cháy chữa cháy

 • Quy trình ứng phó khẩn cấp: Xây dựng các kịch bản ứng phó khi xảy ra cháy nổ.
 • Đào tạo và diễn tập: Tổ chức các buổi đào tạo, diễn tập phòng cháy chữa cháy cho nhân viên và cư dân.

d. Giám sát và kiểm tra định kỳ

 • Kiểm tra hệ thống PCCC: Thực hiện các đợt kiểm tra định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả.
 • Bảo dưỡng thiết bị: Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị PCCC để duy trì hiệu suất.

e. Tuân thủ quy định và pháp luật

 • Quy định pháp luật: Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về PCCC của pháp luật Việt Nam.
 • Chứng nhận và cấp phép: Đảm bảo các công trình, thiết bị PCCC có đầy đủ chứng nhận, cấp phép từ các cơ quan chức năng.

f. Tư vấn cải tiến và nâng cấp hệ thống

 • Công nghệ mới: Tư vấn và cập nhật các giải pháp công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả của hệ thống PCCC.
 • Nâng cấp hệ thống: Đề xuất các biện pháp nâng cấp, cải thiện hệ thống hiện có để đáp ứng yêu cầu an toàn.


Tư vấn giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) SVG Engineering

3. Tầm quan trọng của việc tư vấn giám sát PCCC

- Đội ngũ Tư vấn giám sát PCCC chính là những trợ thủ đắc lực giúp các chủ đầu tư công trình các công việc như: Giám sát, đảm bảo công trình được thi công theo đúng bản vẽ thiết kế đã được thẩm duyệt, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn về kỹ thuật đã được thoả thuận trong hợp đồng.

- Giám sát, yêu cầu bên thi công thực hiện đúng theo đúng cam kết, tiến độ, tiêu chuẩn và quy chuẩn hiện hành. Đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn lao động khi thi công PCCC cũng như các vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh.

- Theo dõi giám sát, phát hiện kịp thời các sai sót để có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời nhanh chóng, giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức mà lại nâng cao được chất lượng công trình.

- Chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư trong việc thực hiện các nội dung về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về hoạt động tư vấn dự án và tư vấn giám sát trong phạm vi của hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn;

- Tư vấn giám sát sẽ là đơn vị kiểm tra lại cuối cùng để xem xét về việc công trình đã đáp ứng đủ tiêu chuẩn về an toàn, kỹ thuật, chất lượng hay pháp lý để nghiệm thu hay chưa.


Tư vấn giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) SVG Engineering

4. Nhiệm vụ của đơn vị tư vấn giám sát PCCC

Nhiệm vụ của đội tư vấn giám sát PCCC được chia thành 4 giai đoạn như sau:

4.1. Giai đoạn chuẩn bị: 

- Thu thập các loại tài liệu, thông tin phục vụ công tác giám sát được cung cấp từ chủ đầu tư. Bao gồm: Bản vẽ thiết kế đã được thẩm duyệt, bảng dự toán khối lượng thi công, trang thiết bị vật tư, tiến độ thi công và sơ đồ tổ chức trong công trường.

- Kiểm tra tổng thể về các điều kiện, biện pháp an toàn lao động, vệ sinh môi trường, PCCC.

4.2. Giai đoạn giám sát thi công PCCC: 

- Quản lý, giám sát về công tác thi công, lắp đặt thiết bị PCCC đảm bảo theo đúng thiết kế, tiến độ đã đề ra, an toàn lao động, tiêu chuẩn PCCC, vệ sinh môi trường,…

- Giám sát kiểm tra về xuất xứ, chất lượng của các loại vật tư, thiết bị sử dụng đưa vào trong công trình.

- Lập báo cáo tư vấn giám sát PCCC về khối lượng, chất lượng, tiến độ thi công, an toàn lao động, PCCC,… cho chủ đầu tư.

- Ghi nhật kí giám sát cụ thể công việc hàng ngày, tổ chức họp giao ban hàng ngày để kiểm điểm về công tác thi công để kịp thời lên phương án xử lý khắc phục các sai sót, vướng mắc trong quá trình lắp đặt nhằm nâng cao chất lượng công trình. 

- Xác nhận khối lượng, chất lượng của bên thi công để phục vụ công tác nghiệm thu, thanh toán theo hợp đồng.

4.3. Giai đoạn giám sát hoàn thành, bàn giao công trình: 

- Kiểm tra các loại hồ sơ PCCC, tài liệu liên quan đến công trình như: Hồ sơ pháp lý, kỹ thuật, chất lượng, hoàn công, chứng chỉ về môi trường, chứng chỉ an toàn thiết bị,…

- Hỗ trợ chủ đầu tư trong việc tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình để đưa vào sử dụng.

- Kiểm tra, xác nhận lại về hồ sơ quyết toán công trình cho bên thi công.

4.4. Giai đoạn tổ chức nghiệm thu PCCC: 

- Nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy bao gồm nghiệm thu từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, từng hệ thống và nghiệm thu bàn giao; riêng đối với các bộ phận của công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy khi thi công bị che khuất thì phải được nghiệm thu trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Chủ đầu tư quyết định việc nghiệm thu từng phần công trình trong trường hợp khu vực được nghiệm thu đủ điều kiện vận hành độc lập, bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy và phải được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy kiểm tra kết quả nghiệm thu và cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu trước khi đưa phần công trình đó vào sử dụng.

5. Yêu cầu và quy định về giám sát phòng cháy chữa cháy

- Theo Nghị định 136/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC: Cá nhân để được cấp Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát về phòng cháy chữa cháy (PCCC) phải đáp ứng yêu cầu sau: 

 • Có trình độ trung cấp trở lên ngành phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ trung cấp trở lên ngành khác phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đã được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy;
 • Đã tham gia thực hiện giám sát thi công ít nhất 03 dự án, công trình đã được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy;
 • Có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát thi công.

- Tư vấn giám sát PCCC bên cạnh yếu tố chuyên môn thì còn cần phải có sự trung thực, tận tâm, khả năng quan sát tốt để hỗ trợ cho công tác thi công.
- Tư vấn giám sát PCCC luôn theo sát mọi quá trình xây dựng, đảm bảo công trình được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, xử lý các vấn đề, sự cố phát sinh nhanh chóng, linh hoạt. 

6. Lợi ích thuê dịch vụ tư vấn giám sát PCCC SVG Engineering

SVG Engineering là đơn vị Tư vấn giám sát công trình uy tín gần 20 năm kinh nghiệm. Các chuyên viên tư vấn, kĩ sư xây dựng SVG Engineering đều có đầy đủ chứng chỉ giám sát PCCC, dày dặn kinh nghiệm để hỗ trợ chủ đầu tư xử lý toàn bộ mọi vấn đề về thiết kế, thi công, nghiệm thu. Lợi ích khi thuê dịch vụ Tư vấn giám sát PCCC như sau: 

 • An toàn nhân mạng: Bảo vệ tính mạng con người trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.
 • Bảo vệ tài sản: Giảm thiểu thiệt hại về tài sản và cơ sở vật chất.
 • Tuân thủ pháp luật: Đảm bảo công trình và doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật về PCCC.
 • Tạo môi trường làm việc an toàn: Đảm bảo môi trường làm việc an toàn, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc và tinh thần yên tâm của mọi người sử dụng công trình. 


Tư vấn giám sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) SVG Engineering

7. Hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy (PCCC)

Theo Nghị định 136/2020 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC Hồ sơ nghiệm thu về PCCC như sau: 

a) Bản sao Giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy kèm theo hồ sơ đã được đóng dấu thẩm duyệt của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy;

b) Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy và chữa cháy;

c) Các biên bản thử nghiệm, nghiệm thu từng phần và nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy và chữa cháy;

d) Các bản vẽ hoàn công hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hạng mục liên quan đến phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt;

đ) Tài liệu, quy trình hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống phòng cháy và chữa cháy và các hệ thống liên quan đến phòng cháy và chữa cháy của công trình, phương tiện giao thông cơ giới;

e) Văn bản nghiệm thu hoàn thành các hạng mục, hệ thống liên quan đến phòng cháy và chữa cháy;

g) Bản sao Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của đơn vị tư vấn giám sát (nếu có), đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy

Các văn bản, tài liệu có trong hồ sơ phải có xác nhận của chủ đầu tư, chủ phương tiện, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công. Hồ sơ nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt.

BÁO GIÁ TƯ VẤN GIÁM SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY (PCCC)

Hãy liên hệ ngay với SVG Engineering qua số Hotline tư vấn toàn quốc: 0902.593.686 và Email: svg.engineer@gmail.com nếu Quý khách hàng muốn Tư vấn giám sát thi công phòng cháy chữa cháy PCCC tại Hải Phòng cũng như các tỉnh thành khác ở Việt Nam. 


Tư vấn xây dựng toàn quốc - Mr. Thắng 0902.593.686


LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ GIÁM ĐỊNH XÂY DỰNG SAO VIỆT

🏢 Trụ sở Hải Phòng :

Tòa nhà SVG, Đường Bùi Viện, Q. Lê Chân, Tp. Hải Phòng
☎ Tel: (0225) 3.747.819
📞 Hotline: 0902.593.686
📧 Email: svg.engineer@gmail.com & svg.group2005@gmail.com

🌎 Website Tiếng Việt: giamsatcongtrinh.com 
🌎 Website Tiếng Anh: en.giamsatcongtrinh.com
🌎 Website Tiếng Trung: cn.giamsatcongtrinh.com

 Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@svgengineering

🏢 Các văn phòng đại diện:

1, Hà Nội: Số 9, Ngõ 81 Phố Hoàng Cầu, Q. Đống Đa, Thủ đô Hà Nội
2, TP. Hồ Chí Minh: 2/1C Đường Cao Thắng, Phường 05, Quận 3, TP.HCM